วิดีโอ
วิดีโอ
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
หมวดหมู่
ฐานอาชีพการผลิตพืชสมุนไพรตามฤดูกาล
รายละเอียด
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ส่วนที่ใช้ทำยา
- สารสำคัญ
- สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา
- ข้อแนะนำและข้อควรระวัง
- แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์
- พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย
- สภาพพื้นที่ปลูก
- การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย)
- การขยายพันธุ์
- ขั้นตอนการเพราะเมล็ด
- การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก
- โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ส่วนที่ใช้ทำยา
- สารสำคัญ
- สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา
- ข้อแนะนำและข้อควรระวัง
- แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์
- พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย
- สภาพพื้นที่ปลูก
- การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย)
- การขยายพันธุ์
- ขั้นตอนการเพราะเมล็ด
- การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก
- โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 2
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 2
- การปฏิบัติดูแลรักษา
- การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังเก็บเกี่ยว
- การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
- การบรรจุภัณฑ์
- การเก็บรักษา
- สุขลักษณะและความสะอาด
- การจำหน่าย
- การคัดเมล็ด
- การเพาะเมล็ดพันธุ์
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 3
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 3
- การเพาะเมล็ดพันธุ์
การปลูกสมุนไพรว่านหอมแดง และชาติพันธุ์อาข่า
การปลูกสมุนไพรว่านหอมแดง และชาติพันธุ์อาข่า
- ประวัติและกลุ่มชนเผ่าอาขาทั้ง 8 กลุ่ม
- วัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่าอาข่า
- ประโยชน์จากว่านหอมแดงที่ชนเผ่าอาข่านำมาใช้
การผลิตพืชสมุนไพรเมืองหนาวว่านหอมแดง
การผลิตพืชสมุนไพรเมืองหนาวว่านหอมแดง
- ลักษณะของว่านหอมแดง
- สรรพคุณของว่านหอมแดง
- ประเพณีความเชื่อของชาวเผ่าอาข่าที่เกี่ยวกับว่านหอมแดง
- การเพิ่มมูลค่าและพัฒนาว่านหอมแดง
- วิธีทำชาว่านหอมแดง
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 1
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 1
- แหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
- ชา (Tea)
- ชาและวิถีชีวิต
- กระบวนการเรียนรู้ตามวิถีการทำชา ลาหู่ดำ
1.สังเกตและตั้งคำถาม
- สายพันธุ์ชา/สิ่งแวดล้อม ในการปลูกชา/ปัจจัยการเจริญเติบโตของต้นชา/การเก็บชา
- ชาที่ปลูก/- ชาป่า/- ลักษณั่วไปของชา
- เคมีในใบชา
- ปฏิกริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา
2. การแปรรูป
การผึ่งชา/การคั่วชา/การนวดชา/การสางชา/การตากชา
3. ผลิตภัณฑ์/การตลาด
ต้นทุนการผลิต
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 2
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 2
- ปฏิกิริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา
- วิธีการสังเกตสิ่งแวดล้อมของไร่ชา
- ปัจจัยการเจริญเติบโตของชา
- ขั้นตอนการเก็บชา
- ขั้นตอนการแปรรูปชา
- ขั้นตอนการคั่วชา
- ขั้นตอนการนวดชา
- ขั้นตอนสางชา
- ขั้นตอนการตากชา
- ผลิตภัณฑ์/การตลาด (Packeting/Marketing)
- ต้นทุนการผลิต(ผลิตเพื่อจำหน่าย)
- ภาพจริงของไร่ชา
- ขั้นตอนปฏิบัติการจริงในการเก็บชา/ผลิตชา
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 3
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 3
- ปัจจัยที่มีผลต่อการชงชาแต่ละประเภท
- อุปกรณ์ในการชงชง
- ขั้นตอนการชงชา (ภาคปฏิบัติ)
การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 1
การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 1/5)
- ลักษณะทั่วไปของดอกเก๊กฮวย
- การเตรียมการปลูกและการปลูก
- การผสมปุ๋ยและคำนวณสูตรปุ๋ย
- การเก็บเกี่ยวและการจัดการ
- การจัดทำผลิตภัณฑ์หรือการแปรรูป
การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 2
การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 2/5)
- การเตรียมแปลงปลูก
- การปลูกดอกเก๊กฮวย
การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 3
การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 3/5)
- การเตรียมแปลงปลูก
- การปลูกดอกเก๊กฮวย
การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 4
การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 4/5)
- สูตรปุ๋ยเก๊กฮวยแต่ละระยะ
การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 5
การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 5/5)
- การคำนวนสูตรปุ๋ยเก๊กฮวย
- อุปกรณ์ผสมปุ๋ย และปุ๋ย
การปลูกดอกคาร์โมมายล์
การปลูกดอกคาร์โมมายล์
- ลักษณะทั่วไปของดอกคาร์โมมายล์
- สภาพพื้นที่เหมาะสมในการเพาะปลูก
- สรรพคุณของคาร์โมมาย
- การเตรียมการปลูกและการปลูก
- ดอกคาร์โมมายล์มีกี่สายพันธ์
- การเก็บเกี่ยวและการจัดการ
- การจัดทำผลิตภัณฑ์หรือการแปรรูปผลผลิต
การผลิตชาดำรางจืด
การผลิตชาดารางจืด
- แนะนำพืชสมุนไพร รางจืด
- สรรพคุณของรางจืด
- นำใบรางจืดมาทำชาดำ
- ชาดำจากใบรางจืด
- ผลิตภัณฑ์ชาดำจากใบรางจืด
โรคพืช เบื้องต้น (ตอนที่ 1)
ด้านทฤษฎี
- เราจะทราบได้อย่างไรว่าพืชที่เราลงมือปลูก ผิดปกติ
- โรคพืชที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต
- โรคพืชที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต
โรคพืช เบื้องต้น (ตอนที่ 2)
ด้านทฤษฎี
- เราจะทราบได้อย่างไรว่าพืชที่เราลงมือปลูก ผิดปกติ
- โรคพืชที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต
- โรคพืชที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต
ชาอัสสัม
ด้านทฤษฎี
- การผลิตชา