banner image

วิดีโอ

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1


หมวดหมู่

ฐานอาชีพการผลิตพืชสมุนไพรตามฤดูกาล

รายละเอียด

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ส่วนที่ใช้ทำยา
- สารสำคัญ
- สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา
- ข้อแนะนำและข้อควรระวัง
- แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์
- พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย
- สภาพพื้นที่ปลูก
- การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย)
- การขยายพันธุ์
- ขั้นตอนการเพราะเมล็ด
- การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก
- โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา

 

จำนวนเข้าชม : 8427 | แชร์ :
รายการบทเรียน

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
- ส่วนที่ใช้ทำยา
- สารสำคัญ
- สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา
- ข้อแนะนำและข้อควรระวัง
- แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์
- พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย
- สภาพพื้นที่ปลูก
- การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย)
- การขยายพันธุ์
- ขั้นตอนการเพราะเมล็ด
- การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก
- โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา

 

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 2

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 2
- การปฏิบัติดูแลรักษา
- การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังเก็บเกี่ยว
- การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
- การบรรจุภัณฑ์
- การเก็บรักษา
- สุขลักษณะและความสะอาด
- การจำหน่าย
- การคัดเมล็ด
- การเพาะเมล็ดพันธุ์

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 3

การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 3
- การเพาะเมล็ดพันธุ์

การปลูกสมุนไพรว่านหอมแดง และชาติพันธุ์อาข่า

การปลูกสมุนไพรว่านหอมแดง และชาติพันธุ์อาข่า
- ประวัติและกลุ่มชนเผ่าอาขาทั้ง 8 กลุ่ม
- วัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่าอาข่า
- ประโยชน์จากว่านหอมแดงที่ชนเผ่าอาข่านำมาใช้

การผลิตพืชสมุนไพรเมืองหนาวว่านหอมแดง

การผลิตพืชสมุนไพรเมืองหนาวว่านหอมแดง
- ลักษณะของว่านหอมแดง
- สรรพคุณของว่านหอมแดง
- ประเพณีความเชื่อของชาวเผ่าอาข่าที่เกี่ยวกับว่านหอมแดง
- การเพิ่มมูลค่าและพัฒนาว่านหอมแดง
- วิธีทำชาว่านหอมแดง

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 1

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 1
- แหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
- ชา (Tea)
- ชาและวิถีชีวิต
- กระบวนการเรียนรู้ตามวิถีการทำชา ลาหู่ดำ
1.สังเกตและตั้งคำถาม
- สายพันธุ์ชา/สิ่งแวดล้อม ในการปลูกชา/ปัจจัยการเจริญเติบโตของต้นชา/การเก็บชา
- ชาที่ปลูก/- ชาป่า/- ลักษณั่วไปของชา
- เคมีในใบชา
- ปฏิกริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา
2. การแปรรูป
การผึ่งชา/การคั่วชา/การนวดชา/การสางชา/การตากชา
3. ผลิตภัณฑ์/การตลาด
ต้นทุนการผลิต

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 2

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 2
- ปฏิกิริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา
- วิธีการสังเกตสิ่งแวดล้อมของไร่ชา
- ปัจจัยการเจริญเติบโตของชา
- ขั้นตอนการเก็บชา
- ขั้นตอนการแปรรูปชา
- ขั้นตอนการคั่วชา
- ขั้นตอนการนวดชา
- ขั้นตอนสางชา
- ขั้นตอนการตากชา
- ผลิตภัณฑ์/การตลาด (Packeting/Marketing)
- ต้นทุนการผลิต(ผลิตเพื่อจำหน่าย)
- ภาพจริงของไร่ชา
- ขั้นตอนปฏิบัติการจริงในการเก็บชา/ผลิตชา

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 3

การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 3
- ปัจจัยที่มีผลต่อการชงชาแต่ละประเภท
- อุปกรณ์ในการชงชง
- ขั้นตอนการชงชา (ภาคปฏิบัติ)

การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 1

การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 1/5) 

- ลักษณะทั่วไปของดอกเก๊กฮวย

- การเตรียมการปลูกและการปลูก

- การผสมปุ๋ยและคำนวณสูตรปุ๋ย

- การเก็บเกี่ยวและการจัดการ

- การจัดทำผลิตภัณฑ์หรือการแปรรูป

การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 2

การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 2/5) 

- การเตรียมแปลงปลูก

- การปลูกดอกเก๊กฮวย

การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 3

การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 3/5)

- การเตรียมแปลงปลูก

- การปลูกดอกเก๊กฮวย

การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 4

การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 4/5)

- สูตรปุ๋ยเก๊กฮวยแต่ละระยะ

การปลูกดอกเก๊กฮวย ตอนที่ 5

การปลูกดอกเก๊กฮวย (ตอนที่ 5/5)

- การคำนวนสูตรปุ๋ยเก๊กฮวย

- อุปกรณ์ผสมปุ๋ย และปุ๋ย

การปลูกดอกคาร์โมมายล์

การปลูกดอกคาร์โมมายล์  

- ลักษณะทั่วไปของดอกคาร์โมมายล์ 

- สภาพพื้นที่เหมาะสมในการเพาะปลูก

- สรรพคุณของคาร์โมมาย

- การเตรียมการปลูกและการปลูก

- ดอกคาร์โมมายล์มีกี่สายพันธ์

- การเก็บเกี่ยวและการจัดการ

- การจัดทำผลิตภัณฑ์หรือการแปรรูปผลผลิต 

การผลิตชาดำรางจืด

การผลิตชาดารางจืด

- แนะนำพืชสมุนไพร รางจืด

- สรรพคุณของรางจืด

- นำใบรางจืดมาทำชาดำ

- ชาดำจากใบรางจืด

- ผลิตภัณฑ์ชาดำจากใบรางจืด

โรคพืช เบื้องต้น (ตอนที่ 1)

ด้านทฤษฎี

  - เราจะทราบได้อย่างไรว่าพืชที่เราลงมือปลูก ผิดปกติ

 - โรคพืชที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต

 - โรคพืชที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต

โรคพืช เบื้องต้น (ตอนที่ 2)

ด้านทฤษฎี

  - เราจะทราบได้อย่างไรว่าพืชที่เราลงมือปลูก ผิดปกติ

 - โรคพืชที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต

 - โรคพืชที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต

ชาอัสสัม

ด้านทฤษฎี

  - การผลิตชา